fbpx
Trang chủ / Bà bầu - Mang thai / 3 tháng đầu / Xét nghiệm máu khi mang thai: Những điều quan trọng mẹ bầu cần làm

Xét nghiệm máu khi mang thai: Những điều quan trọng mẹ bầu cần làm

Xét nghiệm máu khi mang thai ở 3 tháng đầu thai kì là một việc quan trọng trong quá trình khám tiền sản, với mục đích kiểm tra liệu thai nhi có đang phát triển bình thường hay thai phụ có đang gặp vấn đề gì về sức khỏe, và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Những xét nghiệm quan trọng khi đi xét nghiệm máu bà bầu cần phải làm

Xét nghiệm kiểm tra nhóm máu, RH, kháng thể

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm kiểm tra xem bạn thuộc nhóm máu nào: A, B, O hay AB, âm tính hay dương tính với RH, và yêu cầu bạn tiêm một mũi globulin miễn dịch RH nhằm bảo vệ bạn trước những kháng thể gây nguy hiểm cho thai nhi và những lần mang thai tiếp theo, vào một lần trong thai kì hoặc một lần khác sau khi sinh nếu con bạn dương tính với RH, trong khi bạn lại âm tính. Bạn có thể không cần phải tiêm mũi globulin này, khi cả chồng và con bạn đều âm tính với RH.

Kiểm tra công thức máu toàn phần

Bằng cách xét nghiệm máu sẽ giúp các bác sĩ kiểm tra được công thức máu toàn phần, liệu rằng huyết sắc tố trong các tế bào của bạn có quá ít hay không, nếu quá ít liệu có phải bạn bị thiếu sắt hay không và cần bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt, hoặc bạn đang có dấu hiệu có bệnh thiếu máu.

Ngoài ra, nó còn giúp ta xác định được số lượng tế bào bạch cầu và tiểu cầu có trong máu. Nếu số lượng bạch cầu trong máu tăng có ý nghĩa ám chỉ dấu hiệu của sự nhiễm trùng nào đó.

Kiểm tra bạn có miễn dịch với rubella

Vi-rut Rubella

Virus rubella là nỗi ám ảnh của rất nhiều bà mẹ trong giai đoạn mang thai, khi thai phụ bị nhiễm virus dễ dẫn đến tình trạng sẩy thai, sinh non, thai chết lưu, hoặc những dị tật nghiêm trọng đối với thai nhi sau này.

tai nghe thai nhi Tiptop Kid

Căn cứ vào chỉ số rubella mà có thể xác định được nồng kháng thể đối với loại virus này và kết luận bạn có miễn dịch với rubella hay không. Phần lớn, các bà mẹ đều có khả năng miễn dịch với rubella, bởi họ đã được tiêm vacxin phòng ngừa từ nhỏ.

Đối với trường hợp không miễn dịch rubella, bạn tuyệt đối không nên gặp gỡ những người mắc bệnh hay đi đến những nơi có xảy ra dịch bệnh khi mang thai. Và nên tiêm vacxin phòng ngừa sau khi sinh để bảo vệ lần mang thai tiếp theo, vì không thể tiêm vacxin này khi mang thai.

Bạn có bị viêm gan B

Thông thường, các bà mẹ sẽ không thể nào phát hiện ra những triệu chứng của bệnh viêm gan B, và loại virus này sẽ được lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ hoặc sau khi sinh.

Khi xét nghiệm máu, bác sĩ có thể phát hiện ra liệu bạn có đang mắc phải bệnh viêm gan B, mà tiến hành tiêm ngay một mũi globulin miễn dịch viêm gan B, và một mũi vacxin phòng ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh sau 12 giờ chào đời, nhằm bảo vệ con bạn trước những ảnh hưởng của loại bệnh này. Trẻ sơ sinh sẽ được tiêm mũi thứ hai vào khoảng 1,2 tháng sau khi, và tiêm mũi thứ ba khi bé được 6 tháng. Tốt nhất, những người thân trong gia đình bạn cũng nên tiến hành xét nghiệm và tiêm ngừa viêm gan B nếu bạn dương tính với loại bệnh này.

Xét nghiệm giang mai

Vi-rut giang mai

Đây là một bệnh lây lan sang đường tình dục, mặc dù rất hiếm gặp vào ngày nay, nhưng nếu mắc phải mà không được chữa trị, sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi.

Chính vì vậy, các chị em phụ nữ nên tiến hành xét nghiệm giang mai, và được chỉ định sử dụng kháng sinh phòng tránh nhiễm trùng nếu có biểu hiện bất thường.

Bà bầu xét nghiệm HIV

Đây là xét nghiệm mà bất kì bà mẹ nào cũng phải được thực hiện, nhằm mục đích kiểm tra liệu bạn có dương tính với loại virus gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người và có thể lây từ mẹ sang con này không. Nếu có, sẽ có những phương pháp điều trị phòng ngừa lây nhiễm và giảm thiểu tối đa tỷ lệ bị HIV ở thai nhi.

3 tháng đầu là cột mốc quan trọng để bạn có thể tiến hành xét nghiệm máu để tìm ra bệnh và những xét nghiệm miễn dịch thủy đậu, khả năng dung nạp đường, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh Down, những bất thường của nhiễm sắc thể, bệnh xơ nang, hay các bệnh di truyền khác (nếu có và bạn yêu cầu). Nhằm có thể bảo vệ sức khỏe của cả hai mẹ con một cách tốt nhất.

VIDEO: Bác sĩ Nhi khoa Tư vấn Cách Thai Giáo bằng Tai Nghe Thai Nhi Tiptop Kid để  Sinh Con Thông Minh :

Nguồn: koolstyle

tai nghe thai nhi tiptop kid

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *