fbpx
Trang chủ / Sau sinh / Trẻ sinh mổ: Mẹ hãy lưu ý để bé luôn khỏe! 

Trẻ sinh mổ: Mẹ hãy lưu ý để bé luôn khỏe! 

Vì nhiều lý do mà nhiều bà mẹ phải lựa chọn phương pháp sinh mổ để con yêu được an toàn sinh ra đời. Tuy nhiên,trẻ sinh mổ: mẹ hãy lưu ý để bé luôn khỏe!  Không phải ai cũng hiểu rõ được những ảnh hưởng của việc sinh mổ tới sức khỏe của bé yêu.

Bài viết này, Blog Nuôi Con sẽ chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc bé sinh mổ, mời các bạn tham khảo nhé.

Trẻ sinh mổ đã là một “thiệt thòi”

Nếu bạn để ý một chút sẽ dễ dàng nhận ra rằng những trẻ sinh thường sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn trẻ sinh mổ. Do đó, các bác sĩ nhi khoa đã lưu ý các bà mẹ sinh mổ cần phải chăm sóc bé thật cẩn thận bởi trẻ sẽ dễ mắc những căn bệnh liên quan đến hô hấp như dị ứng, hen, khò khè, chàm sữa, viêm phổi. Những trẻ sinh mổ thường phải ghé thăm bệnh viện nhiều hơn so với trẻ sinh thường. Chính những vấn đề về sức khỏe này có khiến cho quá trình phát triển của bé bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân khiến trẻ sinh mổ “khó chăm sóc”

Với bất cứ một ai, hệ miễn dịch chính là thước đo đánh giá sức khỏe của mỗi người. Trẻ sơ sinh cũng vậy, hệ miễn dịch tốt sẽ giúp trẻ có khả năng chống lại những tác nhân gây bệnh thông thường. Ở trẻ sinh mổ, hệ miễn dịch sẽ kém phát triển hơn với trẻ sinh thường đồng nghĩa với việc trẻ dễ bị mắc bệnh hơn. Chỉ cần có điều kiện thuận lợi là vi khuẩn tấn công cơ thể bé khiến trẻ dễ ốm hơn bình thường.

Trẻ sinh mổ sức đề kháng thường yếu hơn
tai nghe thai nhi Tiptop Kid

Khi sinh thường, trẻ sẽ được bú mẹ sớm thậm chí ngay khi còn trên bàn sinh. Trong khi đó, trẻ sinh mổ được tiếp xúc với nguồn sữa mẹ chậm hơn rất nhiều vài tiếng hoặc vài ngày, do đó nguồn kháng thể trong sữa mẹ sẽ đến với bé chậm hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hệ thống miễn dịch sẽ hoàn thiện chậm hơn và sức khỏe của trẻ sinh mổ sẽ yếu hơn. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, trẻ sinh thường chỉ mất 10 ngày để hoàn thiện hệ miễn dịch, còn trẻ sinh mổ phải mất đến 6 tháng để hoàn thành quá trình này.

Không chỉ non yếu về hệ miễn dịch, trẻ sinh mổ sẽ có hệ tiêu hóa không thể tốt bằng trẻ sinh thường. Khả năng cân bằng hệ vi sinh đường ruột chậm chạp khiến trẻ sẽ dễ gặp những vấn đề về tiêu hóa như nôn ói, chướng hơi, đầy bụng, tiêu chảy,…Hệ tiêu hóa non nớt cũng là nguyên nhân chính khiến việc hấp thu dinh dưỡng kém đi và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Làm sao để tăng cường miễn dịch cho trẻ?

Khi đã hiểu được điều này, chắc chắn bất cứ người mẹ nào cũng không bao giờ muốn sinh mổ. Tuy nhiên, phương pháp sinh như thế nào còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của thai phụ. Do đó, nếu bắt buộc phải sinh mổ các mẹ hãy nằm lòng những phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho con.

-Hãy cố gắng cho con bú càng sớm càng tốt: Sữa mẹ chính là dưỡng chất tốt nhất trong việc hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch của trẻ. Do đó, bé càng được bú sớm sẽ giúp hệ miễn dịch của bé được hoàn thiện sớm.

Cố gắng cho bé bú càng sớm càng tốt

-Tiêm phòng đầy đủ: Hãy tuân thủ những nguyên tắc và yêu cầu tiêm chủng cho trẻ của các bác sĩ để bảo vệ con tốt hơn. Luôn đặt lịch khám nhi khoa định kì để bác sĩ có thể theo dõi tình trạng cũng như kịp thời phát hiện những bệnh lý bất thường của trẻ.

-Dinh dưỡng cho bé sinh mổ: Với mẹ sinh mổ việc cho bé bú sữa mẹ ngay có thể chưa được đáp ứng, hãy tìm sữa thay thế chứa oligosaccharides – đây là một trong những thành phần chính trong sữa mẹ giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại, hoàn thiện hệ vi sinh đường ruột, phòng chống nhiễm trùng và dị ứng cho bé, tăng cường sức đề kháng cho trẻ chống lại mọi bệnh tật.

Sinh nở là thiên chức cũng như khó khăn mà người phụ nữ nào cũng phải trải qua. Hãy luôn chăm sóc sức khỏe thật tốt để có được một cuộc vượt cạn tự nhiên để con yêu có được xuất phát điểm tốt hơn bé sinh mổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *